10 สุดยอดแอพถ่ายรูป และวีดีโอที่สมควรโหลดมาใช้ใน iPhone

10 สุดยอดแอพถ่ายรูป และวีดีโอ ที่สมควรโหลดมาใช้ใน iPhone

ผมมี iPhone ใช้ครับเพื่อให้ครบสูตร หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ Touchscreen เลยมีใช้กะเค้า และผมก็ชอบถ่ายรูป ไม่ได้คิดว่าตัวเองเจ๋งถ่ายรูปดีอะไรหรอกครับ แค่ถ่ายออกมาแล้วผมคดว่าผมชอบนั่นแหล่ะ สวยของผม เลยได้ลองๆหาบทความที่เกี่ยวกับ Application ใน iPhone ที่ไว้ถ่ายรูปกันสวยๆมาให้โหลดใช้กันให้คุ้ม ๆ จะได้มี รูปเก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร เอาไปอวดเพื่อนผ่าน twitter หรือทาง facebook รับรองเขาต้องถามว่า นี่ใช้มือถือถ่ายจริงๆหรือ ?.

1. Hipstamatic [iTunes]


อันนี้ไม่ได้ลองใช้นะแต่เท่าที่อ่านๆมาเค้าว่ากันว่า อันนี้เป็น camera app แรก ๆ และยังมีคนใช้กันอย่างต่อเนื่อง ด้วยความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยการผสมผสาน effect และ เทคนิคต่างๆ ให้ภาพที่ถ่าย เหมือนกล้องแบบต่าง ๆ ทำให้ได้ภาพ ออกแนว เรทโทร มุมมองเก๋ ไม่เหมือนใคร พวก Application สามารถ แปลงภาพใส่ effect เบื้องหลังได้อีกด้วย เราสามารถ ซื้อ effect ต่างๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย เสียอยู่อย่างเดียว คือเวลาถ่ายรูป ช่องดูภาพ เล็กมาก ๆ

2. 360 Panorama [iTunes]

360 Panorama

ใครอยากได้ เทคนิคถ่ายภาพเหมือน กล้องโซนี่ Sweep Panorama ก็โหลด app นี้เลย เพราะเหมือนกันเลย เพียงแต่เรากล้อง iPhone ไปรอบ ๆ ด้านของเรา จนครบ 360 องศา แถมเราเลือกได้ว่าจะ ทำภาพเป็นแบบไหน ใครชอบ ถ่ายรูปวิว ทิวทัศน์ ก็อันนี้เลย

3. Magic Shutter [iTunes]

Magic Shutter

ใครชอบถ่ายภาพแนวๆ เน้นเทคนิค เหมือนเสกภาพมา ก็ต้องโหลดอันนี้ Magic Shutter เพราะเป็น เจ้าพ่อถ่ายภาพเทคนิคตัวจริง เหมาะกับเอา ไปถ่ายภาพ เน้นแสง ช่วงกลางคืน ตัว app จะเน้นเปิดตัว shutter ของ iPhone เอาไว้ เพื่อจะได้เก็บภาพแสง ให้แสงเป็นเส้น อธิบาย ไม่ค่อย จะถูกซักเท่าไหร่ เอาเป็นว่า ดูในคลิปวีดีโอ รับรองว่า ดูเสร็จ ก็ต้องกดโหลดทันที

4. 8mm Vintage Camera [iTunes]

8mm vintage

อันนี้ลองแล้ว ถ่ายออกมาดีมาก เป็นการใช้มือถือสุดไฮเทค แต่เอามาถ่ายรูปแนว โบราณบ้านเชียง ก็เป็นไอเดีย ที่แนว ไม่เหมือนใคร ก็ถ้าใครเคยใช้ Hipstamatic app แรกไปแล้ว แล้วชอบ ก็ลองอันนี้ อีกแอพ ดูเพราะอันนี้จะเป็น เวอร์ชันถ่ายวีดีโอ เจ๋งมาก เพราะเห็นภาพที่เราใส่ effect ให้ดู เป็นวีดีโอ ที่เหมือนถ่าย จากกล้องวีดีโอ รุ่นสุดโบราณ ภาพสีซีดๆ หรือสีขาวดำ มี Noise ในภาพเยอะๆ เป็น app ที่ถ่ายภาพแนวเรทโทร ได้หลายแบบ 70′s, cross-processed, Japanese Sakura-type and sepia

5. Lab [iTunes]

Lab

สิ่งหนึ่งที่ Apple ลืมใส่ใน iOS ก็คือข้อมูลภาพ ซึ่งสำหรับผู้ใช้แบบช่ำชอง แล้วก็คงรู้สึกว่า นะจะมีให้หน่อย มากกว่าไว้ดูภาพอย่างเดียว แต่ไม่เป็น Lab จัดให้ เราสามารถดูข้อมูล Geolocation (ถ่ายรูปทีไหนในโลก โดย อ้างอิงกับพิกัดดาวเทียม), Histogram exposure, F-Stop, Shutter Speed , ISO และอื่น ๆ ใครเป็นโปรกล้อง ก็ต้องแอพนี้ครับ

6. Instagram [iTunes] [Free App]

Instagram

Application นี้ทำให้เกิด social photo network for mobile ด้วยคนใช้ เป็นหลักล้านไปแล้ว เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงจากปีที่แล้ว มาถึงปีนี้ ใครอยากถ่ายรูป มากเทคนิค ไว้อวดขึ้น ทวิตเตอร์ เฟสบุค แบบง่าย ๆ ก็อันนี้เลย

7. Camera+ [iTunes]

Camera+
แอพลิเคชั่น เป็นโปรแกรมโปรดที่ผมเอาไว้ถ่ายรูปเลยครับ แอพถ่ายรูปตัวนี้ก็ไม่ธรรมดา เรียกว่าเหมาะเอาไว้ใช้แทน camera app ปรกติที่มากับ iPhone เป็นที่สุด ฟีเจอร์เจ๋งสุดๆ ก็คือ เรา tap to focus ที่จุดหนึ่ง แต่ไป tap จุดอื่น เพื่อวัดแสงให้ถูกต้อง คราวนี้ หน้าจะได้ชัด ภาพไม่มืด แล้ว แถมยังแต่งภาพได้อีกด้วย ถ่ายหรือแต่งภาพเสร็จ ก็อัพขึ้น social network ต่าๆง ได้เลย

8. You Gotta See This! [iTunes]


 

เรียกว่าเป็น แอพถ่ายรูปไม่เหมือนกัน ไม่งันจะเอามาจัดอันดับ Top 10 แอพกล้องทำไม การใช้งานจะคล้ายๆ แอพที 2. 360 Panorama คือให้เรากวาดมือไปมา แต่แทนที่จะกวาดซ้ายไป ขวา ขวาไปซ้าย ลองดูที่คลิป จะเข้าใจมากขึ้น

9. Doodle Cam [iTunes]

Doodle Cam

อันนี้คล้าย 8mm แอพที่ 4 แต่แทนที่จะเป็นภาพแนว เรทโทร โบราณ ก็เป็น ภาพแนวการ์ตูน เน้นเส้นลายปากกาแทน และไม่จำเป็นต้อง ถ่ายวีดีโอเก็บไว้ก่อน ค่อยใส่ effect เพราะ แอพสามารถใส่ effect ไปพร้อมกับถ่ายวีดีโอไปได้เลย

10. ShakeitPhoto [iTunes]

ShakeitPhoto

ถ้าใครชอบถ่ายรูปให้ออกมาแนว กล้องโพราลอยด์ ก็ต้องแอพนี้เลย สนุกดีด้วยตรงที่ ต้องเขย่าเครื่อง เพื่อให้ได้ภาพออกมา
ผมเองก็ไม่ได้ลองทุกอันนะครับ แต่สำหรับคนที่อยากมีแค่ iphone แล้วถ่ายรูปได้หลายๆฟังชั่นใรเครื่อง ก็ลองๆโหลดๆมาเล่นกันดีเถอะครับไม่แพงหรอก $0.99 ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 30 บาท กินเกี๋ยวเตี๋ยวเรือจะไม่ได้อยู่แล้ว ถ้าจะให้แนะนำที่ควรติดไว้ในเครื่องเลยก็มี Camera+, 8mm Vintage Camera, 360 Panorama, Instagram แค่นี้ก็เอาไปถ่ายรูปเล่นเก็บความทรงจำดีๆ มาอวดใครต่อใครได้แล้วหล่ะครับ

จาก  http://www.aon666.com